banh trung thu brodard co ngon khong
Bánh trung thu Brodard có ngon không?
30 Tháng Bảy, 2018
bánh của brodard pháp
Brodard thiên đường của những loại bánh mang phong cách Pháp
2 Tháng Tám, 2018

Hạn sử dụng bánh trung thu bạn nên biết

han su dung banh trung thu

Khi mua bánh trung thu chắc hạn bạn sẽ quan tâm đến nhiều yếu tố: thương hiệu bánh nào ngon, hộp bánh đẹp không và hạn sử dụng của bánh như thế nào?

Trung thu đang cận kề, các gia đình không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo để ăn hay làm quà tặng. Tuy nhiên, hiện nay có rất hiều loại bánh làm giả, làm nhái không đảm bảo vệ sinh. Một trong những điều người tiêu dùng nên nhớ khi chọn bánh là để ý đến thời hạn sử dụng.

Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về vấn đề hạn sử dụng bánh trung thu để bạn có cái nhìn rõ hơn cũng như cẩn trọng với date bánh hiện nay.

hạn sử dụng bánh trung thu

Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn để an tâm hơn khi mua bánh và an tâm về hạn sử dụng của bánh chính là lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường để mua.

Tuy nhiên mỗi thương hiệu cũng có hạn sử dụng khác nhau

Cùng điểm qua hạn sử dụng của các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng hiện nay:

Givral:

Givral được biết đến là một thương hiệu bánh tươi đến từ Pháp, vì là bánh tươi nên chúng có hạn sử dụng ngắn

hạn sử dụng bánh trung thu givral

Thông thường hạn sử dụng của bánh trung thu Givral là 20 đến 30 ngày đành cho bánh nướng, 15-20 ngày dành cho loại bánh dẻo

Brodard:

Brodard cũng giống Givral là loại bánh tưới nên có date bánh ngắn

hạn sử dụng bánh trung thu brodard

Date bánh Brodard cũng nằm tù 25-30 cho dòng bánh nướng, 15-20 ngày cho loại bánh dẻo

Kinh đô:

Bánh trung thu Kinh đô thường có hạn sử dụng cao hơn, có hạn sử dụng thường 45 ngày – 3 tháng.

hạn sử dụng bánh trung thu kinh đô

Tuy nhiên một điều bạn cần biết là dù bánh có sản xuất trước hay cận kề ngày trung thu thì date bánh tối đa cũng chỉ qua trung thu 1-2 tuần.

Một số vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng bánh:

Những dấu hiệu cho thấy bánh trung thu đã qua sử dụng:

Bánh trung thu đã qua hạn sử dụng thường bị biến chất, khi ăn vào thường ảnh hưởng tới sức khỏe, dấu hiệu dễ nhận thấy:

  • Bánh thường có mùi vị lạ, màu sắc trên bánh xuất hiện nhiều màu đốm vàng, xanh, trắng, bị thiu, ẩm mốc và hư hỏng.
  • Cho dù bên ngoài bình thường nhưng cấu trúc, thành phần bên trong bánh đã ‘lão hóa’, không đảm bảo được giá trị dinh dưỡng.

Nguyên nhân:

Có thể có một số yếu tác động đến bánh liên quan đến hạn sử dụng của bánh, một số vấn đề thường gặp phải như bánh chưa hết hạn đã bị nấm mốc, chuyển màu…hay bánh hết hạn lâu vẫn thấy không có dấu hiệu gì…

– Vì “lợi nhuận” nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh, khai gian hạn sử dụng.

– Tác động từ mối trường: Việc trưng bày bánh ngoài thời tiết nắng lâu có thể làm ảnh hưởng đến hạn sử dụng bánh như bánh vì chuyển màu, chảy dầu…

– Tác động ngoài lực bền ngoài như trong quá trình di chuyển làm bánh móp méo, nứt hay làm bao bì bị thủng, rách gây ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

– Do côn trùng cắn, xâm nhập…

Lưu ý khi mua bánh trung thu để đảm bảo:

Dựa vào hình dáng bên ngoài:

Trước khi mua bánh trung thu, không cần nếm thử, chúng ta có thể dùng mắt thường để chọn chiếc bánh ngon và đạt tiêu chuẩn

Những chiếc bánh trung thu nướng thường có màu vàng hơi đậm và đều, độ bóng vừa phải, lớp vỏ bên ngoài khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ, có mùi thơm đặc trưng, nhân khi cắt ra không bị vụn.

Bánh trung thu dẻo thì có phủ lớp bột khá mỏng trên bề mặt. Khi ấn vào lớp vỏ thì mềm nhưng không quá dính hay nhão.

Nên chọn sản phẩm không bị dập nát hay biến dạng, không có màu sắc khác thường, không bị ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ

Kiểm tra kỹ bao bì bên ngoài trước khi mua

Bạn cần kiểm tra kỹ càng hộp bánh có còn nguyên vẹn không, có kín hay không tránh bị không khí lọt vào làm hỏng bánh. Lưu ý trong mỗi chiếc bánh đều kèm theo một gói hút ẩm.

Xem xét trên bao bì hộp có ghi rõ các thông tin cần thiết như loại nhân bánh, tem mã bánh, hình ảnh và logo nhà sản xuất phải sắc nét, không nhòe, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, ngày hết hạn, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…

Bạn không nên mua những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, logo bị bong tróc, nhòe, hết hạn sử dụng, bao bì bị thủng, rách…

Bánh trung thu chất lượng phải tuân thủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chọn nơi mua bánh trung thu uy tín và thương hiệu uy tín:

Nên được nơi bày bán hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Chọn nhà cung cấp uy tín để có vấn đề có chế đeoọ đổi trả

Nên chọn thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế và đạt chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn có thể mua bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Brodard, Givral

Cách bảo quản bánh trung thu được lâu:

Bánh trung thu sau khi mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che chắn tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập

Cần bảo quản theo đúng quy định trên bao bì sản phẩm của nhà sản xuất. Có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong thời gian ngắn, hoặc ngăn đông nếu muốn sử dụng lâu hơn.

Tuy nhiên, cách này có thể làm vỏ bánh khô và làm nhân cứng lại. Để hương vị bánh được ngon hơn, có thể cho vào lò vi sóng làm mềm lại (chỉ áp dụng cách này với bánh nướng).